Cigar Cuba

“THÚ CHƠI CIGAR”

✅ Lịch sử Cigar Cuba và các quốc gia sản xuất Cigar trên thế giới

Năm 1492, khi Christopher Columbus chỉ huy cuộc diễn chinh của người Tây Ban Nha đến Cuba, họ đã thấy được cây thuốc lá. Người thổ dân Taino đã cuộn và đốt một thứ lá bí ẩn mà họ gọi là “Cohiba”. Kể từ thời điểm đó, đã hơn 5 thế kỷ trôi qua, Cigar Cuba được coi là cái nôi của Cigar và Cuba là nước sản xuất Cigar ngon nhất thế giới.

Mấu chốt của sự khác biệt đó là lá thuốc được quyết định từ: thổ nhưỡng, khí hậu, nắng gió, độ ẩm va lượng mưa. Cùng với bàn tay ma thuật từ việc pha trôn lá thuốc của những nghệ nhân quấn Cigar lão luyện.

Năm 1994, Công ty Habanos, S. A được thành lập và độc quyền thương mại hóa tất cả các thương hiệu Cigar Habanos trên toàn thế giới, hiện diện hơn 150 quốc gia.

Tất cả các cigar Habanos được sản xuất theo hình thức “Totalmente a Mano “ có nghĩa là hoàn toàn thủ công. Bằng cách sự dụng phương pháp đã đươc tiên phong phát triển ở Havana hai thế kỷ trước và hầu như không thay đổi cho đến tận ngày hôm nay. Hơn 500 công đoạn thủ công được thực hiện trong cả quá trình trồng trọt và sản xuất, từ gieo hạt đến đặt những điếu Cigar thành phẩm vào hộp.

Mỗi điếu Cigar đều phải trãi qua các quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt nhất được thiết lập bởi Hội Đồng Quản Lý Xuất Xứ nhãn hiệu, được bảo vệ bởi ( D.O.P. ) trước khi mang nhãn hiệu Habanos. Tem chứng nhận của chính phủ Cuba được ban hành đầu tiên vào năm 1889 trong sắc lệnh hoàng gia của Quốc Vương Tây Ban Nha. Sau đó vào năm 1912, chính phủ Cuba độc lập và ban hành một mẫu tem mới. Vào năm 2009, phiên bản tem mới được giới thiệu với hình ảnh nổi ba chiều in trên tem và mã code để chống hàng giả, bằng cách xác thực trên website: www.habanos.com. Từ năm 1994, tất cả các hộp Cigar từ nhà máy xuất ra đều phải dán tem Habanos cùng tem chính phủ, như một đặc điểm chứng nhận xuất xứ. không có một hộp Cigar nào xuất khẩu từ Cuba mà không có nhãn này.

Các quốc gia sản xuất Cigar khác: Nicaragua, Honduras, Dominican Repulic, Brazil, Ecudor, Indonesia.

✅ Vùng đất trồng lá Cigar:

– PINAR DEL RIO: là một tỉnh bao gồm nhiều vùng phát triển quan trọng ở phía Tây Cuba, đồng thời là thủ phủ của Tỉnh.

– VUELTA ABJO: vùng đất trồng lá thuốc ngon nhất thế giới, là khu vực cung cấp thuốc lá chính cho Habanos và nơi duy nhất trồng tất cả các loại lá: lá quấn ngoài ( wrapper ) lá quấn giữa ( Binder ) lá lõi ( Filler ), cả Long filler.

– SAN LUIS: là trung tâm văn hóa thuốc lá Cuba, nổi tiếng về trồng lá quấn ngoài ( Wrapper ). Đây là vùng trồng lá thuốc được chọn để sản xuất Cigar cho Cohiba.

– SAN JUAN Y MARTINEZ: là thị trấn nhỏ nằm trong vùng Vuelta Abajo, nổi danh nhờ vào việc trồng lá Filler và Binder cũng chính là vườn ươm của Hoyo De Monterrey. Đây cũng là vùng đất có lá thuốc được chọn quấn Cigar Cohiba.

– SEMI VUELTA: là trị trấn nhỏ nằm trong vùng Pinar del Rio, chủ yếu trồng filler, binder va short filler. Tuy cung cấp lá thuốc không nhiều, nhưng đặc biệt thổ nhưỡng ở đây phù hợp tạo ra các hạt giống mà sau này sẽ được gieo trồng tại Vuelta Abajo.

– PARTIDO: là vùng trồng lá thuốc lâu đời, chuyên cung cấp lá wrapper và short filler.

– REMEDIOS: là vùng trồng lá lâu đời nhất của Cuba, nơi này cung cấp duy nhất cho thương hiệu Jose L Piedra.

– VUELTA ARRIBA: năm 1942 khi Columbus đã đặt chân đến Cuba và phát hiện ra lá thuốc. Nơi này ngày nay vẫn trồng thuốc, nhưng không cung cấp cho Habanos.

✅ Quy trình trồng lá, ủ và lên men:

Hạt giống cây thuốc lá được gieo và ươm trong vòng 45 ngày, sau đó mang ra trồng thành từng luống và thẳng hàng, cây giống đặc biệt được trồng trong mát (shade grown) để sản xuất ra lá quấn ngoài (wrapper).

Sau 45 ngày, cây lớn nhanh và có thể tỉa và cắt lá để dung cho việc sản xuất Cigar. Cây thuốc lá được tỉa từ 5-6 lần, nhưng chỉ với 16 đến 18 lá thuốc ngon được dùng để quấn cho Cigar Habanos.

+ Valdo: lá thuốc gần gốc, có hương vị nhẹ.

+ Seco: lá giữa thân cây, có hương vị trung bình.

+ Ligero: lá phần ngọn có hương vị đậm đà nhất.

Lá thuốc được chọn kỹ theo kích thước và màu sắc, được cột thành bó và treo trong nhà, phơi khô ngoài nắng hoặc sấy khô bằng hơi nóng từ 3 đến 8 tuần lễ. Sau đó được phân theo kích cỡ, màu sắc, chủng loại và gom thành bó 20 lá gọi là Hand.

Các bó được chồng từ 1 đến 1.5m gọi là Burros, để bắt đầu quá trình lên men (fermentation ) để biến lá thuốc thành một sản phẩm đặc biệt với hương vị đậm đà. Theo thời gian nhiệt độ ở giữa chồng lá thuốc burros do phản ứng lên men, nên dần tăng cao, cùng hơi ẩm nhựa thuốc và nicotine và chất ammonia dần dần được phóng thích khỏi lá thuốc, sau đó lá thuốc có hương vị đậm đà đặc biệt của Cigar cao cấp. Điều quan trọng là nhiệt độ phải được giữ ở mức độ trung bình 40-45 độ C. Lên men ở nhiệt độ cao hơn, sẽ làm cho lá thuốc đậm màu hơn, có hương vị đậm đà và nặng hơn sẽ cho ra lá thuốc màu đen, gọi là lá Maduro

Các chồng lá được đảo từ dưới lên trên thường xuyên đến 10 lần, trong thời gian từ 1-3 tháng và lá thuốc được kiểm tra về tuổi, chủng loại lá và màu sắc. Nếu Lá thuốc lên men chưa đủ sẽ làm điếu Cigar hay tắt và có vị gắt, đắng rất khó chịu khi hút. Ngược lại lên men quá lâu sẽ làm mất đi hương vị đậm đà của lá thuốc mà trở nên nhạt nhẽo. Do đó, sự lên men lá thuốc rất quan trọng, trong quá trình này lá thuốc được phân loại và chọn lựa rất kỹ lưỡng theo nguồn gốc và ngày tháng sau đó đưa vào kho cất giữ trong giai đoạn gọi là Aging từ 1 – 3 năm hoặc lâu hơn.

Khi lá thuốc xuất kho, thì sẽ bị khô và rất dòn do đó cần phải qua quá trình làm ẩm trở lại gọi là Casing bằng độ ẩm trong không khí hoặc bằng hơi nước, lá thuốc sẽ mềm va dai trở lại. Sau đó lá thuốc sẽ được tách, cắt cọng và lá thuốc sẽ được phân lá bên trái, hoặc lá bên phải để chọn được sớ lá thích hợp khi quấn.

Tuy nhiên, hương vị lá thuốc cần được hòa trộn lại trong quá trình gọi là Blending để xác định hương vị riêng, tốc độ cháy của điếu Cigar và đặc tính hương vị hòa quyện vào nhau thế nào, khi đã trộn lẫn chủng loại lá thuốc khác nhau. Quá trình này rất sáng tạo, và nhiều nhãn hiệu Cigar cao cấp đã được bàn tay phù thủy của nghệ nhân pha trộn thuốc lá tạo ra.

Màu lá wrapper có 5 màu

+ Claro

+ Colorado Claro

+ Colorado

+ Colorado Maduro

+ Maduro

✅ Cấu trúc của điếu Cigar:

– Điếu Cigar gồm 3 phần:

+ Phần đầu để hút gọi là Head

+ Phần đuôi để đốt gọi là Foot

+ Phần thân giữa thuốc.

– Phần Lõi gọi là Filler: là phần quyết định sự tinh túy của một điếu Cigar, mang đến hương vị đậm đà. Ba lớp lá được sử dụng để quấn Cigar phải lấy từ ba bộ phận khác nhau trên cây.

+ Ligero: phần lá ở ngọn, cung cấp độ đậm.

+ Seco: phần lá ở than, cung cấp hương vị.

+ Volado: phần lá gốc cây, cung cấp độ cháy.

– Phần cuốn giữa gọi là Binder: là các lá lớn hơn, có độ dai cao và cuốn chặt phần lõi, lá thuốc này quyết định vị ngọt, độ cháy và hương vị của điếu Cigar. Lá này được trồng dưới nắng trực tiếp, đậm màu. Phải được ủ ít nhất 1 năm trước khi quấn.

– Phần lá quấn ngoài gọi là wrapper là phần lá thuốc phải hoàn hảo, có màu sắc hấp dẫn, lá đều màu, không nổi gân lá, mềm mịn. Wrapper là sự quyết định một điếu cigar được đánh giá cao về mỹ quan, và tay nghề của một nghệ nhân cuốn Cigar. Lá được trồng trong mát, có vải thưa che phía trên, hạn chế ánh nắng. Tuổi lá phải từ 1.5 năm trở lên hoặc lâu hơn.

✅ Cigar Cuba gồm 27 thương hiệu:

* 6 Thương hiệu vàng gồm: Cohiba , Montecristo, Romeo Y Julieta , Hoyo De Monterrey, H. Upmann , Partagas , Jose L. Piedra.

* 3 Thương hiệu đặc biệt: Cuaba, San Cristobal de la Habana, Trinidad.

* 5 Thương hiệu phổ biến trên nhiều nước: Bolivar, Fonseca, Punch, Quintero, Vegas Robaina

* 12 Thương hiệu phổ biến ở vài nước: Diplomaticos, El Rey Del Mundo, Juan Lopez, La Flor De Cano, La Gloria Cubana, Por Larranaga, Quai d’ Orsay, Rafael Gonzalez, Ramon Allones, Saint Luis Rey, Sancho Panza, Vegueros, Jose L. Piedra.

✅ Văn hoá hút Cigar đang trở nên phổ biến ở Việt Nam trong những năm gần đây. Ngày càng có nhiều khách hàng yêu thích & hình thành thú vui sưu tầm các loại Cigar quý hiếm. Một điếu Cigar ngon, kết hợp cùng một ly Rượi Whisky hảo hạng sẽ khiến cho chúng ta quên đi những ưu phiền sau một ngày làm việc mệt mõi, từng làn khói, mùi hương lan toả khắp không gian, tạo cảm giác thư giản cho người hút Cigar, đặc biệt là khi chúng ta thưởng thức những điếu Cigar này cùng với những người bạn tâm giao. Bên cạnh đó, việc hút Cigar còn khẳng định phong cách cá nhân, thể hiện sự hiểu biết & tạo ấn tượng đến các khách hàng, đối tác của bạn ở các sự kiện quan trọng. Vì vậy Cigar sẽ là một món quà tuyệt vời không chỉ dành cho bản thân mà còn cả bạn bè, người thân & đối tác của bạn.

✅ Liên hệ Stephen để biết thêm thông tin về sản phẩm và dịch vụ “Trợ lý mua sắm cá nhân”.

👉  Việc mua sắm chưa bao giờ trở nên dễ dàng và tiện lợi đến như vậy.

👉  Đảm bảo sản phẩm sẽ được mua ở các cửa hàng chính hãng với mức giá tốt nhất, hóa đơn & phiếu bảo hành đầy đủ.

👉  Đảm bảo giao hàng đúng thời gian & địa điểm theo yêu cầu của bạn.

👉  Email: hngthanhlong@gmail.com.

👉  Điện thoại: 0788.873.143.