Trầm hương

“TRẦM HƯƠNG – TINH HOA ĐẤT TRỜI”

✅ Trầm Hương là gì?

Theo dân gian, Trầm hương tạo thành do hương trời bay theo gió đáp vào chỗ bị thương trên cây Dó Bầu, hòa vào nhựa chảy ra từ vết thương ấy, hun đúc theo thời gian, tạo thành Trầm, chứa đựng linh khí đất trời.

Tuy nhiên, khoa học phát triển, khái niệm Trầm hương được hoàn thiện như sau: “Trầm hương là phần gỗ chứa nhiều nhựa thơm sinh ra từ thân cây Dó mọc nhiều ở trong những cánh rừng già Nam Bộ Việt Nam. Khi cây Dó Dầu bị tổn thương (do bom đạn, thiên tai, con người…), cây sẽ tiết ra nhựa thơm để chữa lành vết thương trên thân, phần gỗ bị tổn thương được tích dầu trở thành một loại gỗ quý thơm, đó chính là Trầm hương. Do đó, đây cũng là đặc điểm giúp người đi tìm Trầm (hay còn gọi là phu Trầm) phát hiện ra cây có Trầm hương, thường là những cây bị bom đạn găm vào, cây bị giông gió làm gãy cành hay bị sét đánh”.

✅ Cây Trầm Hương sống ở đâu?

Cây Dó tạo ra Trầm Hương sống ở châu Á trong các khu vực rừng mưa của Indonesia, Thái Lan, Campuchia, Lào, Việt Nam, Malaysia, bắc Ấn Độ, Trung Quốc, Philippines, Borneo và New Guinea. Cây Dó có chiều cao tầm cao 6–20 m.

Ở Việt Nam có 3 loại giống cây Dó phổ biến tạo ra trầm là: A. crassna, A. banaense và A. baillonii. Các giống cây này phân bố rải rác trong rừng rậm nhiệt đới, khu vực ẩm nguyên sinh thuộc các tỉnh Tuyên Quang, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh… Đặc biệt các tỉnh khu vực Miền Trung Việt Nam từ Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đến Quảng Nam, Đà Nẵng, Miền trung Tây Nguyên là những nơi có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tạo ra trầm hương có giá trị cao.

✅ Đánh giá chất lượng Trầm theo khu vực:

Theo đánh giá của giới chuyên môn nếu xét cùng một cấp độ, Trầm hương được xếp hạng từ cao đến thấp về nguồn gốc như sau: Việt Nam, Lào, Campuchia, Malaysia, Indonesia,…

+ Việt Nam may mắn có nhiều giống cây Dó phong phú tạo trầm, đó là: Dó Bầu, Dó Me, Dó Liệt…Ngoài ra, điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của khu vực cũng là yếu tố cơ bản để quyết định chất lượng tốt xấu của Trầm. Việt Nam là đất nước có nhiều điều kiện tạo ra Trầm Hương được đánh giá tốt nhất thế giới. Trong đó Trầm Hương Việt Nam được tạo ra từ khu vực miền trung tại các tỉnh thành: Nha Trang, Phú Yên, Quảng Nam, Đà Nẵng, Huế, Quảng Bình,… có Trầm Hương tốt nhất Việt Nam.

+ Tại nước Malaysia, chất lượng Trầm hương được sắp xếp theo từng vùng. Vùng đảo Brunei có Trầm Hương tốt nhất. Tiếp đến là Trầm Hương tại các đảo Sapah và Miri,…

+ Indonesia là đất nước có nhiều đảo, mỗi đảo tạo ra trầm có chất lượng khác nhau. Chất lượng được xếp theo thứ tự như sau: Mali-nau, Tarakan, Kalimantan, Aceh, Papua,… Trầm hương có giá trị thấp nhất là vùng Ambum, Maruk, trầm hương vùng này tuy vân đẹp nhưng mùi thơm lại yếu.

✅ Phân loại trầm hương:

Theo sách Trầm hương của PTS Sinh Học Võ Văn Chi, vào thế kỷ thứ 14, Tuệ Tĩnh, trong Nam dược thần hiệu, khi được hỏi Trầm hương là gì, đã giải thích như sau: “Trầm hương thứ đen mà bỏ vào nước chìm gọi là Trầm hương, thứ tía gọi là mật hương, thứ có vân trắng mà nhẹ gọi là tốc hương”.

Hiện nay, trên thị trường phổ biến hai loại Trầm hương là Trầm hương tự nhiênTrầm hương nuôi cấy. Trầm hương tự nhiên và nuôi cấy đều được tạo thành từ nhựa cây Dó Bầu qua thời gian, mùi hương và tính chất gần như giống nhau, tương đương phần nào về màu sắc cũng như công dụng. Tuy nhiên có thể phân biệt hai loại Trầm này như sau:

a) Trầm hương tự nhiên:

* Quá trình hình thành: Trầm hương tự nhiên hình thành ở những cây Dó đã chết, phần gỗ bị mục hoặc từ những cây bị tổn thương trước đó, không do tác động có chủ ý của con người. Vậy nên phải mất thời gian rất lâu để hình thành, đồng thời tốn công sức để tìm được cây Dó đóng Trầm. Chính vì thế nên Trầm hương tự nhiên có giá cao hơn rất nhiều so với Trầm hương nuôi cấy, đồng thời hàm lượng tinh dầu cũng cao hơn.

* Về mùi hương: Trầm hương tự nhiên mang hương gỗ nồng nàn, và có khả năng lưu hương lâu hơn so với Trầm hương nuôi cấy. Tuy nhiên về cơ bản thì mùi hương của Trầm tự nhiên và nuôi cấy tương đối giống nhau, khó đoán biết được.

* Giá bán trên thị trường: Trầm hương tự nhiên có mức giá cao hơn Trầm hương nuôi cấy, bởi tính cách quý hiếm trong quá trình hình thành cũng như giá trị mà nó mang lại.

b) Trầm hương nhân tạo:

* Quá trình hình thành: Trầm hương nuôi cấy được tạo thành bằng cách tác động trực tiếp lên thân cây Dó (khoan, đục…) khiến cho cây bị thương, từ đó cây tiết ra nhựa trầm, hình thành nên Trầm hương. Nhờ việc có thể chủ động trong vấn đề tạo Trầm nên trầm hương nhân tạo trở nên gần gũi với đời sống của người dân Việt Nam và có mức giá thấp hơn so với Trầm hương tự nhiên.

* Giá bán Trầm hương nuôi cấy trên thị trường: Tùy vào tuổi Trầm và hàm lượng tinh dầu có trong gỗ mà Trầm hương được định giá khác nhau.

✅ Các loại trầm hương:

a) Hạng nhất: Kỳ nam hay còn gọi là Kỳ. Kỳ nam là loại Trầm có phẩm chất cao và quý hiếm nhất. Kỳ chứa nhiều dầu nhất trong ba loại, có chất nhẹ, mềm, dẻo, nhuyễn, khi nếm có vị chua, cay, đắng, ngọt, hương thơm tự nhiên cùng khói xanh, bay thẳng và dài lên không trung.

Kỳ nam được chia thành 4 loại, phân định theo giá trị rõ ràng qua câu ngạn ngữ “nhất bạch, nhì thanh, tam huỳnh, tứ hắc”. Đặc điểm của bốn loại kỳ được phân định rõ ràng qua tính chất và sắc vị, như:

+ Bạch kỳ: Sắc trắng ngà, xám nhạt, vô cùng quý hiếm, ít khi có, đắt giá nhất.

+ Thanh kỳ: Sắc xanh xám, ánh lục, rất quý hiếm, đắt giá sau bạch kỳ.

+ Huỳnh kỳ: Sắc vàng sẩm, vàng nâu, quý hiếm và đắt giá sau thanh kỳ.

+ Hắc kỳ: Sắc đen chàm, hắc ín, quý và đắt giá sau huỳnh kỳ.

b) Hạng hai: Là loại Trầm hương ít dầu, nặng, vị đắng, hầu hết khi đốt mới tỏa mùi thơm, khói màu trắng, bay quanh rồi tan ngay. Theo phẩm cấp, Trầm được xếp thành 6 loại:

+ Loại 1: sắc sáp trắng, giá trị cao nhất trong 6 loại Trầm.

+ Loại 2: sắc xanh đầu vịt, giá trị sau loại 1.

+ Loại 3: sắc sáp xanh, giá trị sau loại 2.

+ Loại 4: sắc sáp vàng, giá trị sau loại 3.

+ Loại 5: sắc vằn lông hổ, giá trị sau loại 4.

+ Loại 6: sắc vàng đốm dầu, giá trị thấp nhất trong 6 loại trầm.

Cũng có sách xưa chia Trầm thành 5 loại: Hoàng lạp Trầm, Hoàng Trầm, Giác Trầm, Tiến hương, Kê cốt hương, trong đó Hoàng lạp Trầm là tốt nhất.

c) Hạng ba là tốc: Tốc là hạng Trầm có mức nhiễm dầu ít nhất trong ba loại, chủ yếu dầu Trầm đóng từ bên ngoài và dài dọc theo thớ gỗ. Có khoảng vài chục loại tốc, nhưng có thể xếp thành 4 nhóm chính sau: tốc đỉa, tốc dây, tốc hương và tốc pi. Trong đó tốc hương là loại Tốc có mùi thương rất thơm.

+ Tốc đỉa : Thuộc nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu nhiều trong các thớ gỗ, dạng nhỏ, cỡ ngón tay, đầu đũa con hoặc như con đỉa.

+ Tốc dây : Thuộc nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu xen, tạo nhiều vòng giữa các thớ gỗ, thường có dạng tròn, dài, hình dạng rễ cây.

+ Tốc hương: Thuộc nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu dạng mảnh, mùi thơm nổi trội hơn các lọai tốc khác.

+ Tốc pi : Thuộc nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu mỏng, bao quanh bên ngoài các thớ gỗ theo dạng hình tháp, hình ống lớn.

+ Tốc Banh: Thuốc nhóm tốc ăn dầu thành những mãng khá lớn, trong thân cây ăn ra, các tia dầu lang và nhiễm qua những tia còn lại.

✅ Công Dụng Trầm Hương:

Trầm Hương từ xa xưa được xem như là một vật phẩm quý hiếm được vua chúa, địa chủ bởi Trầm đã biết sử dụng và mang nhiều giá trị đặc biệt. Ngày nay Trầm Hương được biết và ứng dụng nhiều vào đời sống, những tác dụng và lợi ích từ trầm gồm:

a) Trong Phong Thủy:

Mang trong mình một nguồn năng lượng lớn nên khi xông đốt trầm hương sẽ giúp không gian sống nơi kinh doanh được kích truyền năng lượng tốt. Trầm Hương từ xa xưa đã được tin dùng để xua đi khí xấu, tà ma mang lại vượng khí, may mắn cho gia chủ. Ngày càng có nhiều người chọn Trầm Hương làm vật phẩm chưng lấy phong thủy tại nơi làm việc, tại phòng khách. Các vật phẩm làm trang sức như vòng tay, dây chuyền, cục trầm bỏ túi… như lá bùa hộ mệnh bình an, mang lại nhiều may mắn, sức khỏe tốt cho người sử dụng.

Chính vì lý do phong thủy tốt mà mùi hương Trầm được dùng xông đốt cho những ngày Tết cổ truyền của Việt Nam. Trong những ngày đầu năm mới, hầu như nhà nào cũng đều đốt trầm hương và đây là hương vị của ngày Tết. Bởi mang lại nhiều ý nghĩa và giá trị thiết thực cho ngày đầu năm mang giá trị sử dụng thiết thực nên Trầm hương rất phù hợp để tặng quà cho những người lớn tuổi: ông bà, cha mẹ, thông gia, gia đình,…

b) Trong Sức khỏe:

Các nhà thuốc Đông y ứng dụng Trầm hương trong các bài thuốc y học cổ truyền để chữa nhiều loại bệnh bởi trầm có tính ôn, ấm, vị cay…

+ Hỗ trợ bổ thận tráng dương, giáng khí, làm ấm thận, cho người thận yếu, những người khó tiểu…

+ Tim mạch: giúp trợ tim, giãn tĩnh mạch tốt.

+ Trầm hương có tác dụng trong tiêu hóa giúp tiêu độc, thanh lọc cơ thể.

+ Giảm đau: Hỗ trợ điều trị và chữa các bệnh về hô hấp, thần kinh.

+ Tăng cường sinh lực: chữa các bệnh yếu sinh lý, ứng dụng cho bài thuốc chữa bệnh hiếm muộn trong đông y được sử dụng nhiều.

+ Các thành phần bổ quý của trầm hương chủ yếu có trong tinh dầu nên thường được dùng dưới dạng mài, bột tán chứ không cho vào sắc uống. Phụ nữ có thai cần thận trọng với các bài thuốc có Trầm hương.

c) Mỹ phẩm:

Tinh dầu Trầm hương có chứa chất các chất Mangiferin, Terpenoids, Curcurbitacin là những chất chống oxy hóa. Các chiết xuất này trong Trầm có tác dụng chống lão hóa làm đẹp da nên Trầm được ứng dụng cho ngành công nghệ mỹ phẩm. Hiện nay đây mới chỉ là một trong những dự án nghiên cứu chứ chưa được ứng dụng sản xuất tại Việt Nam.

Tinh dầu Trầm còn là chất có định hương, được dùng trong ngành công nghiệp nước hoa, giúp lưu hương lâu. Các nước sản xuất nước hoa nhập tinh dầu Trầm rất nhiều từ Việt Nam: Pháp, Mỹ, Anh,…

d) Ứng dụng trong đời sống hàng ngày:

Hương trầm dùng cho các sản phẩm dâng hương, phục vụ đời sống tâm linh: nhang nụ trầm hương, trầm hương đốt,…

Hương Trầm thơm sâu đậm nhưng dịu nhẹ, không gắt và lưu mùi lâu. Vì vậy, Trầm hương cũng được dùng cho các sản phẩm tạo hương thơm relax, thư giãn thần kinh hay an thần, dễ ngủ… Đó là các sản phẩm: nhang trầm hương không tăm, Nụ trầm hương, khoanh trầm… loại ít khói dùng đốt thư giãn, giúp dễ ngủ và ngủ sâu giấc. Các sản phẩm này còn được xông đốt trong khi thực hành các bài Yoga, thiền định giúp việc tu tập, hành thiền được thuận lợi hơn, nhanh hơn.

đ) Trầm hương dùng trong thực phẩm: Các bộ phận của Cây Dó hay Trầm hương có nhiều thành phần hóa học tốt cho sức khỏe. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và nhà kinh doanh khai thác ứng dụng để tạo ra sản phẩm chăm sóc, bồi bổ sức khỏe.

+ Lá Trầm hương dùng làm Trà uống.

+ Trầm Hương được ngâm rượu uống tẩm bổ cơ thể và chữa một số bệnh.

+ Trầm hương dùng làm trong thực phẩm chức năng chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp.

✅ Liên hệ Stephen để biết thêm thông tin về sản phẩm và dịch vụ “Trợ lý mua sắm cá nhân”.

👉  Việc mua sắm chưa bao giờ trở nên dễ dàng và tiện lợi đến như vậy.

👉  Đảm bảo sản phẩm sẽ được mua ở các cửa hàng chính hãng với mức giá tốt nhất, hóa đơn & phiếu bảo hành đầy đủ.

👉  Đảm bảo giao hàng đúng thời gian & địa điểm theo yêu cầu của bạn.

👉  Email: hngthanhlong@gmail.com hoặc Số điện thoại liên hệ: 0788.873.143.